Những thay đổi bé bé và hơi to của Hà Nội (part 2)

hanoi.jpg

1.
Sự chuyển mình to lớn nhất của Hà Nội có lẽ là nhà thằng bạn mình ở ngay ngách chó Đặng Văn Ngữ. Trước đây, phía sau nhà nó có cái sân nhỏ làm vườn anh em thỉnh thoảng đi qua tiện tay vứt rác vào, có cái phòng bếp nơi cả lũ từng nấu hóa chất và học thêm nhóm ở đó, làm trò xằng bậy ở đó. Thế nhưng từ khi mặt sau nhà nó giải tỏa, vị trí đắc địa làm ngôi nhà lên hương, cho thuê làm hết cửa hàng này đến cửa hàng kia. Hiện tại thì bây giờ đã biến thành Vinmart sang chảnh, nơi giới tư bản vào mua sting dâu. Mỗi lần đi lượn qua nhà nó, lại xuýt xoa với một thằng bạn khác: “Má nó đập nhà đi cho thuê, lấy tiền cho nó đi Tây đó mày” bằng cái giọng cảm thông mà phát phì cười rồi lại phóng đi tiếp.

*

2.
Về cafe. Vì đang tuổi ăn tuổi chơi mà, nên là cái gì mà cứ đụng vào chỗ chơi của mình là mình nhớ dai lắm.

Đầu tiên là phải kể đến sự biến mất của những quán cafe teen. Có một thời cafe teen mọc lên như nấm ở mọi nơi với trang trí nhí nhảnh, thường là ngồi bệt, để lũ con nít cấp hai cấp ba tụ tập đánh bài, họp lớp, tán phét, hay tựu chung là để ngồi chơi với nhau (tuyệt nhiên chúng nó không chụp ảnh check in hay instagram). Ngoài việc hoải cổ tiếc nuối cho cái không khí teen cute pro 9x đấy thì mình còn vô cùng day dứt vì những chỗ như vậy hầu như giá chỉ khoảng 25.000 mà vẫn có điều hòa và wifi căng đét. Bây giờ thời tiết mùa hè nóng nực, ví thì cứ mỏng dần đều vì các thể loại quán cafe đắt đỏ giá đồng loạt xấp xỉ 40.000. Đéo hiểu bọn trẻ con chúng nó nghĩ gì mà bây giờ chỉ thích mấy cái sang chảnh. Tiền thì chưa làm ra mà cứ thích đọ độ sang với nhau. Hoặc cũng có thể nó sinh ra đã chỉ có loại quán sang chảnh như thế. Buồn thật. Còn đâu teen cute pro 9x.

Tiếp đến là Đinh, một thời mê tơi cái quán trật trội, vắt vẻo trên tầng 2 ngay trung tâm thành phố. Đinh bây giờ không còn được tự bật nhạc nữa, còn đâu cái cảnh mấy thằng canh canh cái giắc cắm loa để cắm vào máy mình. Mà cũng vì thế nên ít nhạc hay đi hẳn. Mấy ông anh bà chị đã từng ngồi mòn ghế ở Đinh ngày trước cũng không còn thấy lên nữa, vậy là vắng mất bạn trà. Những người chả có lấy một mối liên hệ gì ngoài cuộc sống, không hẹn nhưng lúc nào lên quán cũng thấy mặt nhau, rồi tán phét nọ kia, rồi quen, rồi lại không gặp nữa. Cũng vì vài lý do khác nữa nên mình cũng dần tạm biệt Đinh.

Có một thứ mình ngửi thấy mùi sắp lên ngôi đấy là Vòng-tròn-ca (hay còn gọi là Circle K). Nói chung là cũng được.

*

3.
Một thay đổi vô cùng nhân văn của Hà Nội đó là nhà sách Fahasha đã có hẳn khu ghế ngồi dành cho bọn trẻ con đọc chùa. Tuyệt vời vô cùng, ước gì ngày bé mình cũng có một chỗ như thế gần nhà để lân la đến đọc mỗi ngày. Dễ lắm là có thể quen được thêm vài đứa bạn chả hiểu ở đâu ra.

Nhớ hồi xưa cấp 2, mùa hè, ngày nào cũng ra ngoài ngõ mua vài cái đĩa phim lậu về cày. Bây giờ thì nhà ai cũng lắp mạng, kéo torrent vèo vèo, không thì xem phim trên web cũng nhan nhản. Số phận mấy cửa hàng bán đĩa game cũng tương tự, không tránh khỏi làm ăn thất bát sập tiệm.

Cái này thì mình không hề buồn, vì nó là minh chứng của sự văn minh tiến bộ của nhân loại. Hoan hô thế kỷ 21.

*

4
Hà Nội chả còn mấy bóng xe đạp. Chắc vì càng ngày càng nóng bức oi ả, nóng hơn hẳn những mùa hè thời cấp 2, cấp 3. Càng ngày càng nhiều khói xe, lại càng nóng, người ta lại càng bỏ xe đạp để đi xe máy, lại càng nhiều khói xe, một vòng luẩn quẩn. Trẻ con thì đi xe đạp điện, người lớn thì chuyển qua xe máy. Có muốn thể dục đạp xe hít oxy thì cây cũng bị chặt cho ngắc ngoải rồi.

Hà Nội vừa thiếu bóng xe đạp vừa thiếu bóng mát

Và Hà Nội thiếu bạn đạp xe nữa. Ngồi đếm đi đếm lại bây giờ bạn đi lượn chỉ còn trên đầu ngón tay. Anh em thân thích kẻ nào kẻ nấy xuất ngoại vượt biên để tiếp thu tinh hoa kiến thức nhân loại hết cả rồi, không mấy ai còn ở lại cái thiên đường đổ nát này nữa. Ôi cái cớ để tôi đi xe máy.

*

5
Không đi lượn nữa thì làm gì? Thì đi net.

Nhưng mà Gopro đã thành trung tâm anh ngữ, Cuti thì xóa mất CS 1.6, Phương Anh đã thành tiệm làm nail của mấy chị ngực bự nhìn đến phát hờn. Tiệm net quen cũng khai tử dần dần. Ngày xưa học cấp 3 thì không bao giờ thiếu bạn net. Bạn net thì không nhất thiết phải thân, chỉ cần là mấy thằng trai loi choi cùng trường mà trốn học cùng thời gian địa điểm với mình là được. Ấy thế mà bây giờ lại khó.

*
“Khi nào có dịp khéo thấy Hà Nội chuyển mình, sẽ viết tiếp sau. Ai cùng đề tài có thể góp chung với mình, chắp nối thành bộ sưu tập.”

cái serie này là do bạn Bò khởi sướng, mình chỉ là người ăn theo. Vậy thôi hẹn gặp lại các bạn kỳ sau.

Advertisements

One thought on “Những thay đổi bé bé và hơi to của Hà Nội (part 2)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s